Ngày 15/11, Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra cảnh báo trước xu hướng chọn giờ, mổ lấy thai sớm ngày càng phổ biến ở Việt Nam.

Theo đó, tại Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ trong vòng 1 tuần, đã tiếp nhận 6 trẻ sinh mổ chủ động gặp các biến chứng nặng phải thở máy, đặc biệt, có 2 trường hợp trẻ tổn thương phổi nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Xin mổ đẻ sớm khi chưa chuyển dạ, một trẻ tử vong, một bé nguy kịch - 1

Trẻ suy hô hấp sau sinh mổ chủ động đang được điều trị tích cực lại Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

ThS.BS Nguyễn Thị Hồng Loan – Khoa Điều trị tích cực sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh cho biết, trường hợp thứ nhất là bé trai Đ.T.D. (1 ngày tuổi, Thái Bình).

Khi mang thai được 37 tuần, mẹ em bé lo sợ các biến chứng của vết mổ đẻ cũ nên quyết định xin mổ chủ động sớm.

Sau sinh, trẻ được hỗ trợ thở CPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi). Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp tiến triển, trẻ được đặt nội khí quản chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng tổn thương phổi nặng, suy tuần hoàn.

“Bệnh nhi phải trải qua 7 ngày điều trị tích cực, thở máy, dùng nhiều thuốc vận mạch, trợ tim… may mắn tình trạng dần cải thiện và ổn định”, bác sĩ Loan thông tin.

Xin mổ đẻ sớm khi chưa chuyển dạ, một trẻ tử vong, một bé nguy kịch - 2

Em bé vẫn đang được theo dõi tại Trung tâm Sơ sinh (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Trường hợp thứ hai không may mắn, em bé đã không thể qua khỏi sau 3 ngày điều trị, hồi sức tích cực.

Bệnh nhi bé trai 1 ngày tuổi ở Nam Định, đẻ mổ chủ động tại bệnh viện địa phương khi thai kỳ ở tuần thứ 36.

Qua khai thác tiền sử được biết, khi phải nằm theo dõi thai kỳ 1 tuần tại viện, gia đình quá lo lắng và mong muốn mổ lấy con sớm khi chưa có cơn chuyển dạ.

Khi sinh ra, trẻ suy hô hấp, tăng áp phổi nặng, được chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tím tái, SPO2: 50%, suy tuần hoàn.

“Chúng tôi đã nỗ lực hết sức. Bệnh nhi được thở máy tần số cao, duy trì thuốc trợ tim, vận mạch, thuốc giãn mạch phổi… điều trị, hồi sức tích cực nhưng sau 3 ngày, trẻ đã không thể qua khỏi”, bác sĩ điều trị thông tin.

Theo BS Loan, nhiều người có suy nghĩ, mổ đẻ chủ động an toàn cho trẻ, hoặc vì tâm lý chọn ngày giờ đẹp nên xin mổ lấy thai sớm khi chưa có cơn chuyển dạ.

Theo bác sĩ Loan, tỷ lệ mổ lấy thai ở nhiều nước trên thế giới cũng có xu hướng tăng nhanh trong vòng 20 năm trở lại đây, đặc biệt là các nước đang phát triển. 

Trẻ được sinh ra do mổ đẻ chủ động có thể bị suy hô hấp với nhiều mức độ: Từ khó thở thoáng qua đến suy hô hấp nặng cần thở máy, thậm chí phải cần đến ECMO (tim phổi nhân tạo). Một số trường hợp nặng có thể tử vong.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mổ lấy thai chủ động khi không có chuyển dạ khiến nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp ở trẻ cao gấp 2,6 lần so với mổ đẻ có chuyển dạ và cao gấp 1,9 lần so với đẻ thường.

“Sinh con qua đường âm đạo là phương pháp sinh lý và tốt nhất cho mẹ và thai. Mổ lấy thai chỉ nên thực hiện trong trường hợp mẹ có bệnh lý và thai không cho phép đẻ đường âm đạo. Vì thế, thai phụ và gia đình không nên xin mổ lấy thai sớm, mà nên tuân theo chỉ định của thầy thuốc”, bác sĩ Loan khuyến cáo.