Chú thích ảnh
Trình diễn pháo hoa đón Năm mới tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự khởi đầu của một năm mới tượng trưng cho niềm vui, sức mạnh và sự lạc quan, với lời hứa hẹn về một tương lai thịnh vượng, tươi sáng hơn. Hãy cùng khám phá lý do ngày 1/1 được chọn là ngày đầu tiên của Năm mới.

Vì sao ngày 1/1 được coi là Năm mới?

Lần đầu tiên ngày 1/1 được coi là ngày bắt đầu Năm mới là vào năm 45 trước Công nguyên. Trước đó, lịch La Mã bắt đầu vào tháng 3 và kéo dài 355 ngày. Sau khi lên nắm quyền, Hoàng đế La Mã Julius Caesar đã ban quyết định thay đổi cách tích lịch. Hoàng đế muốn tôn vinh thánh Janus của tháng 1 – vị thần đại diện cho sự khởi đầu của người La Mã, có hai khuôn mặt, cho phép ông nhìn về tương lai cũng như quá khứ – nên đã chọn ngày 1/1 làm ngày đầu tiên của năm. 

Tuy nhiên, ngày này không được hưởng ứng rộng rãi ở châu Âu cho đến tận giữa thế kỷ 16. Sau khi Kitô giáo du nhập, ngày 25/12 – ngày sinh của Chúa Giêsu – được đón nhận và ngày 1/1 – ngày bắt đầu năm mới – bị coi là ngoại đạo. Mãi cho đến khi Giáo hoàng Gregory thay đổi lịch Julian để biến ngày 1/1 thành ngày chính thức bắt đầu một năm thì nó mới được chấp nhận.

Chú thích ảnh
Cây cầu đi bộ Atal bắc qua sông Sabarmati ở Ahmedabad, Ấn Độ, được thắp sáng rực rỡ chờ đón Năm mới, ngày 31/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, người ta cho rằng con người đã bắt đầu tổ chức đón Năm mới từ khoảng 2.000 năm trước Công nguyên, hay hơn 4.000 năm trước ở Babylon cổ đại. Vào ngày trăng non đầu tiên sau ngày xuân phân, thường là vào cuối tháng 3, người Babylon ăn mừng Năm mới bằng lễ kỷ niệm kéo dài 11 ngày gọi là Akitu, với mỗi ngày một buổi lễ riêng biệt.

Năm mới 2024: Ý nghĩa và phong tục

Sự khởi đầu của một năm mới đong đầy nhiều ý nghĩa, chứ không chỉ là lật sang một trang sách mới. Đây là lúc để mọi người nhìn nhận lại cuộc sống của mình trong năm đã qua và sẵn sàng cho những khởi đầu mới. Trên khắp thế giới, sự khởi đầu của một năm mới khuyến khích mọi người đặt ra mục tiêu và nắm bắt những cơ hội mới.

Chú thích ảnh
Trình diễn pháo hoa đón Năm mới tại Cầu cảng Sydney, Australia, ngày 1/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ở nhiều quốc gia, đêm giao thừa rơi vào ngày 31/12 và lễ kỷ niệm tiếp tục kéo dài đến rạng sáng ngày 1/1. Trên khắp thế giới, mọi người ăn mừng bằng những phong tục như hát múa và xem bắn pháo hoa. 

Tại Anh, vào đêm cuối cùng của năm cũ, người ta tụ tập ở quảng trường Trafalgar và Piccally Circus hay quanh những nơi có thể nghe được tiếng chuông đồng hồ Big Ben ở thủ đô London báo hiệu năm mới đã đến.