Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ phải qua) cùng các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT khảo sát khu vực dự kiến xây dựng cảng cá Thụy Tân sáng 17/1. Ảnh: Tùng Đinh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (thứ 2 từ phải qua) cùng các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT khảo sát khu vực dự kiến xây dựng cảng cá Thụy Tân sáng 17/1. Ảnh: Tùng Đinh.

Trong đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong tiến độ xây dựng cảng cá Thụy Tân là chưa thống nhất được vị trí triển khai do liên quan đến vấn đề quy hoạch.

Ngoài ra, do chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế tỉnh nên không thể hoàn thành quy hoạch 1/500 trước ngày 28/2/2024 theo yêu cầu của Bộ NN-PTNT.

Trước bối cảnh đó, tại buổi làm việc, UBND tỉnh Thái Bình đề xuất Bộ NN-PTNT chỉ đạo Ban Quản lý các dự án nông nghiệp phối hợp với các đơn vị của tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, sớm triển khai đầu tư xây dựng cảng cá Thụy Tân.

Đây là dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng nghề cá cho địa phương cũng như góp phần vào công tác quản lý, ngăn chặn đánh bắt IUU, gỡ “thẻ vàng” của EC.

Thống nhất với ý kiến của tỉnh, với quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của EC, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ và tỉnh sẽ hợp tác để tháo gỡ các khó khăn, sớm triển khai xây dựng cảng cá.

Chia sẻ sâu hơn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Việc quy hoạch, xây dựng các cảng cá cần hướng đến mục tiêu kiểm soát 100% sản lượng đánh bắt thủy hải sản, tránh tình trạng chỉ nắm được 10% như hiện nay”.

Về quy hoạch, thiết kế, lãnh đạo Bộ NN-PTNT lưu ý cần đưa cảng cá vào trong không gian kinh tế, xã hội của tỉnh. “Những cảng cá hiện đại, đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn không chỉ phục vụ cho ngành thủy sản mà còn có thể gắn với du lịch”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Đặc biệt, ông cũng nhấn mạnh về việc thiết kế, xây dựng phải gắn liền với công năng sử dụng, tránh để xảy ra tình trạng lãng phí, chỗ cần thì không có, chỗ có thì không cần.

“Với kinh nghiệm của các nước châu Âu mà chúng ta đã được đi thăm, thì phải tập trung vào khu sản xuất là chính, phần trụ sở, hành chính nên giảm đi, thiết kế phù hợp với chức năng của từng phân khu”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT trao đổi với tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu đảm bảo các thủ tục cho công trình, phù hợp với các chính sách hiện hành cũng như đảm bảo được chất lượng, an toàn của cảng cá, xây xong là sử dụng được ngay.

Đánh giá chung, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng những vướng mắc còn tồn tại của cảng cá Thụy Tân có thể xem là không quá lớn. Do đó, ông đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị của địa phương, phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT để giải quyết một cách quyết liệt và khẩn trương.

Ngoài ra, ông cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị của Bộ, làm sao để vừa chặt chẽ, chắc chắn nhưng vừa đảm bảo tiến độ. Cảng cá Thụy Tân không chỉ là công trình có ý nghĩa kinh tế xã hội đối với tỉnh mà còn đối với cả khu vực.

Cảng cá cấp I cho Thái Bình

Là tiểu dự án nằm trong Dự án Phát triển thủy sản bền vững của Bộ NN-PTNT, cảng cá Thụy Tân là cảng cá xây dựng mới kết hợp neo tránh trú bão, phạm vi nghiên cứu thuộc địa bàn xã An Tân (xã Thụy Tân cũ), huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Về phương án bố trí mặt bằng, quy hoạch cảng cá Thụy Tân nằm tại khu vực bãi ngoài đê sông Thái Bình, thượng lưu cầu Thái Bình.

Theo báo cáo của các đơn vị liên quan, quy hoạch không gian cảng cá Thụy Tân sẽ được chia thành 3 khu vực, gồm khu vực cảng cá và khu nước trước bến, khu dịch vụ hậu cần nghề cá và khu không gian từ sau bến đến kè sông hiện trạng làm chợ đầu mối và phát triển các dịch vụ hậu cần nghề cá trong tương lai.

Trong đó, khu cảng cá được chia thành 2 khu bến, bến cho tàu <150Cv và bến cho tàu >150Cv. Khu dịch vụ hậu cần nghề cá sẽ có các hạng mục công trình thiết yếu phục vụ nhu cầu cảng cá gồm: nhà điều hành, kho hàng lạnh, xưởng sửa chữa tàu, vệ sinh ngư lưới cụ, bãi sửa chữa và tập kết ngư cụ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật: cấp điện, nước, xử lý nước thải.