con rồng
Đối tượng và tang vật ma túy do Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt giữ

Nguồn ma túy chủ yếu từ Tam Giác Vàng

Theo Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tại công văn số 1618/TCHQ-ĐTCBL ngày 10/4/2023 về việc triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5 năm 2023 về đấu tranh chống các hoạt động vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất và phòng chống vận chuyển động thực vật hoang dã trong khu vực, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung nhiều giải pháp triển khai chiếc dịch này và đã thu được kết quả tích cực.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Ổn, từ khi triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 5 năm 2023 đến nay (15/4/2023 đến 31/10/2023), Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, ngăn chặn 18 vụ vi phạm. Hầu hết các vụ vi phạm đều được Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh chuyển cho cơ quan Công an mở rộng điều tra theo thẩm quyền.

Trong đó, có nhiều vụ cất giấu ma túy rất tinh vi. Chẳng hạn, đầu tháng 9/2023, qua kiểm tra lô hàng xuất khẩu đi Úc theo loại hình phi mậu dịch cá nhân, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện trong 36 cái túi xách các loại, mỗi túi xách giấu các túi nylon dán băng keo màu vàng (được may giấu bên trong lớp vải lót túi xách) bên trong chứa heroin. Tổng cộng cơ quan Hải quan thu giữ gần 3,2 kg heroin.

Tiếp đó, vào đầu tháng 10/2023, đơn vị đã phát hiện và thu giữ gần 4 kg heroin được giấu trong ruột chiếc máy lọc nước xuất khẩu qua đường hàng không. Số ma túy này được để trong túi nilon, bên ngoài bọc mút màu đen, bên trong bọc giấy carbon và giấy bạc, được giấu kín trong máy lọc nước nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng…

Theo ông Nguyễn Văn Ổn, qua công tác nắm tình hình, phối hợp, trao đổi cung cấp thông tin với các cơ quan, lực lượng trên cùng địa bàn, cho thấy, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình ma túy trên địa bàn do Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh quản lý vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, mức độ hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy xảy ra với tính chất tinh vi, liều lĩnh và nguy hiểm hơn.

Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ khu vực Tam Giác Vàng qua Campuchia, Lào thẩm lậu qua các tỉnh giáp biên giới rồi đưa về Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ, cất giấu tại các kho ở các quận, huyện ngoại thành, sau đó ngụy trang trong các loại hàng hóa và sử dụng các công ty bình phong do các đối tượng thành lập xuất đi Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Úc,… Để tránh sự kiểm soát trọng điểm của cơ quan Hải quan, các đối tượng sử dụng chung thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma túy sang các nước Singapore, UAE trước khi đến Úc.

Phát hiện loại ma túy mới

Đáng chú ý, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện loại ma túy mới là hợp chất ma túy tổng hợp dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam, đóng thành gói nước nho (Crispy Fruit) giấu giữa các lọ kem dưỡng da để xuất ra nước ngoài.

Đặc biệt, trên tuyến đường hàng không, bưu điện, dịch vụ chuyển phát nhanh đi, đến Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép về ma túy liên tục hoạt động mạnh và nổi cộm trên tuyến này. Các đối tượng vi phạm vẫn thường xuyên lợi dụng chính sách thông thoáng của nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng… thông qua các đại lý, dịch vụ chuyển phát nhanh với địa chỉ người gửi và người nhận giả mạo, không rõ ràng, đối tượng thường từ chối nhận hàng khi cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ… gây khó khăn cho công tác điều tra xử lý vi phạm.

Cùng với đó, các đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh nên tình trạng các đối tượng kinh doanh, vận chuyển trái phép chất ma tuý qua đường bưu chính không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng gia tăng do cơ quan chức năng chỉ giải quyết được phần ngọn (bắt giữ ma tuý khi phát hiện) mà không bắt được đối tượng gửi, nhận ma tuý.

Để triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị một số nội dung:

Tổ chức trao đổi kinh nghiệm giữa các lực lượng chuyên môn nghiệp vụ hoạt động trên địa bàn cảng hàng không quốc tế trong nước và ngoài nước nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, khả năng nhận biết và trình độ nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ công chức làm nhiệm vụ kiểm soát ma túy.

Tổ chức tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn cho tổ lái, tiếp viên, nhân viên công vụ, thợ máy, vệ sinh, doanh nghiệp xuất khẩu – nhập khẩu có liên quan cùng nhau đấu tranh với tội phạm ma túy.

Tăng cường sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị máy phát hiện ma túy, máy soi chiếu, chó nghiệp vụ để phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh.

Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, tình báo hải quan để thu thập thông tin kịp thời triển khai ngăn chặn bắt giữ hoặc chuyển thông tin cho lực lượng có liên quan…