Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet đã kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-12/12, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ  hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn (Hà Nội).

Trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã có nhiều hoạt động quan trọng như chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; dự lễ đón chính thức, hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao, hội đàm, hội kiến, Lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Hun Manet có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố và tạo dấu ấn mới trong quan hệ Việt Nam – Campuchia; chúc mừng ông Hun Manet được bầu làm Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia và những thành tựu to lớn, quan trọng mà Campuchia đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII, Đảng Nhân dân Campuchia đã giành thắng lợi to lớn, Quốc hội, Chính phủ mới được thành lập, chuyển giao thế hệ lãnh đạo và Đảng Nhân dân Campuchia tổ chức thành công Đại hội bất thường. Những kết quả đó thể hiện sự ủng hộ của người dân đối với Đảng Nhân dân Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Manet . Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam – Campuchia; cũng như luôn coi trọng truyền thống quan hệ đoàn kết gắn bó, chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng Hun Manet khẳng định, Campuchia sẽ cùng với Việt Nam bảo vệ, giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Hai bên nhất trí phấn đấu đạt mốc kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trong thời gian tới; khuyến khích và tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp hai nước; hoan nghênh các cơ quan liên quan hai bên đã phối hợp chặt chẽ nhằm tiếp tục duy trì, củng cố đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển; nhất trí tiếp tục phối hợp, thúc đẩy việc giải quyết các khu vực thuộc 16% đường biên giới chưa hoàn thành phân giới cắm mốc…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Manet đến thăm Trường Đại học Ngoại thương. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã cùng chứng kiến lễ ký ba văn kiện hợp tác gồm: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Campuchia; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Campuchia; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Campuchia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Manet cùng dự Diễn đàn xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam – Campuchia; giao lưu với sinh viên Trường Đại học Ngoại thương./.