Giới chức Israel và Palestine ngày 15.11 cho biết các hoạt động quân sự đang diễn ra tại Bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza. Cơ sở y tế này là bệnh viện lớn nhất Dải Gaza và đã trở thành tâm điểm của những cuộc giao tranh ác liệt trong xung đột Hamas – Israel những ngày vừa qua.

Israel đột kích bệnh viện lớn nhất Gaza - Ảnh 1.

Khung cảnh Bệnh viện Al-Shifa trước cuộc đột kích của Israel

AFP

Theo ông Mohammed Zaqout, quan chức y tế ở Dải Gaza, xe tăng của Israel đã tiến vào Bệnh viện Al-Shifa, trong khi binh sĩ nước này đột kích các tòa nhà bao gồm khoa cấp cứu và khoa phẫu thuật, nơi có bộ phận chăm sóc đặc biệt (ICU). “Chúng tôi không thể làm gì cho bệnh nhân ngoài cầu nguyện”, hãng tin AP dẫn lời ông Zaqout.

Quân đội Israel cho biết họ đang tiến hành một “chiến dịch tấn công chính xác và có mục tiêu chống lại Hamas tại một khu vực cụ thể trong Bệnh viện Al-Shifa”. Theo quân đội Israel, họ đã cảnh báo “các cơ quan hữu quan ở Gaza” rằng mọi hoạt động quân sự bên trong bệnh viện phải chấm dứt, nhưng “mọi chuyện không diễn ra như vậy”.

Iran tuyên bố sẽ ‘làm mọi thứ’ để giúp Hamas

Phía Israel cũng cho hay lực lượng của họ và Hamas đã đấu súng tại cổng bệnh viện, trước khi binh sĩ Israel tiến vào bên trong. Theo quân đội Israel, họ đã tìm thấy vũ khí tại cơ sở y tế này. Israel cũng cho biết họ đã cung cấp lồng ấp cũng như thực phẩm cho trẻ sơ sinh ở bệnh viện.

Bệnh viện Al-Shifa đã trở thành biểu tượng cho hiểm cảnh mà dân thường Palestine phải chịu đựng vì cuộc chiến giữa Israel và Hamas. Israel cáo buộc Hamas sử dụng người dân làm lá chắn sống, trong khi phía Palestine và các nhóm nhân quyền cho rằng Israel đã mạo hiểm tính mạng của dân thường trong khi tìm cách tiêu diệt Hamas, tổ chức chính trị – quân sự Palestine kiểm soát Dải Gaza.

Quan ngại của Mỹ

Tờ The Times of Israel ngày 15.11 đưa tin binh sĩ đã phát hiện vũ khí và tài sản của Hamas bên trong Bệnh viện Al-Shifa, cho thấy sự hiện diện của nhóm này.

Tuy nhiên, các binh sĩ vẫn chưa thấy dấu hiệu của những con tin được cho là bị giam giữ tại bệnh viện. Bên cạnh đó, không có xung đột nào xảy ra giữa binh sĩ và các bệnh nhân, nhân viên bệnh viện. Ít nhất 5 tay súng Hamas bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng bên ngoài bệnh viện. Một quan chức an ninh giấu tên của Israel dự báo chiến dịch tại Al-Shifa sẽ được mở rộng nếu cần.

Israel khẳng định Hamas có một trung tâm chỉ huy khổng lồ bên trong và bên dưới Bệnh viện Al-Shifa, nhưng không cung cấp bằng chứng trực quan, trong khi Hamas và giới chức bệnh viện liên tục phủ nhận các cáo buộc.

Đáp trả Hezbollah, Israel đe dọa có thể biến Li Băng thành Gaza

Vài giờ trước cuộc đột kích, Nhà Trắng cho biết Mỹ có thông tin tình báo cho thấy Hamas đã sử dụng Bệnh viện Al-Shifa và các bệnh viện khác, cũng như hệ thống đường hầm trong lòng đất tại các cơ sở này, để hỗ trợ hoạt động quân sự và giam giữ con tin. Đáp lại, Hamas cho rằng những lời lẽ từ Washington thực tế đã “bật đèn xanh” cho Israel tấn công bệnh viện.

Sau khi cuộc đột kích diễn ra, Nhà Trắng nhắc lại quan ngại về sự an toàn của dân thường ở Gaza. “Chúng tôi không ủng hộ việc tấn công một bệnh viện từ trên không và chúng tôi không muốn chứng kiến một cuộc đấu súng trong bệnh viện”, AFP dẫn lời một quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Hamas cho hay khoảng 650 bệnh nhân và 5.000 – 7.000 dân thường đang mắc kẹt tại bệnh viện, theo Reuters.