Bloomberg: Ông Putin muốn đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Bloomberg ngày 25/1 dẫn nguồn tin thân cận với Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “thử” mức độ sẵn sàng đàm phán của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo nguồn tin này, “thông qua các kênh gián tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phát tín hiệu để ngỏ đàm phán về một loạt vấn đề, trong đó có thỏa thuận an ninh tương lai cho Ukraine.

Nguồn tin cho biết thêm, tháng trước, một số quan chức Mỹ đã nhận được tín hiệu từ Nga về việc Tổng thống Putin sẵn sàng đàm phán thông qua một trung gian”. Tuy vậy, nguồn tin không nêu rõ liệu trung gian là bên nào.

“Nguồn tin nói rằng, ông Putin có thể sẵn sàng xem xét việc từ bỏ yêu cầu duy trì tình trạng trung lập cho Ukraine và thậm chí cuối cùng từ bỏ việc phản đối Ukraine trở thành thành viên NATO”, Bloomberg viết.

Tuy nhiên, một số quan chức của Mỹ, trong đó có đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson, cho hay họ không nhận thấy bất cứ tín hiệu nào rằng Nga nghiêm túc với ý tưởng đàm phán.

Bloomberg phân tích: “Những thông tin như vậy có thể gieo rắc sự chia rẽ giữa các đồng minh của Ukraine, cô lập Kiev và làm suy yếu nỗ lực của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nhằm giành được sự ủng hộ của quốc tế đối với công thức hòa bình mà ông đưa ra, trong đó kêu gọi Nga rút hết quân”.

Ngoài ra, điều đó cũng gây khó khăn cho Ukraine trong việc kêu gọi các đồng minh, đối tác viện trợ bổ sung.

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài gần 2 năm, nhưng chưa có dấu hiệu lắng xuống. Hai bên đều khẳng định luôn để ngỏ đàm phán nhưng với những điều kiện nhất định.

Moscow nêu rõ, đàm phán chỉ diễn ra khi Ukraine chấp nhận “thực tế mới về lãnh thổ”, nghĩa là công nhận sự kiểm soát của Nga đối với một phần lãnh thổ ở Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Leonid Slutsky tháng trước cho hay, Nga sẽ chỉ đàm phán sau khi đạt được tất cả mục tiêu trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Nga không từ chối các cuộc đàm phán, nhưng Nga chỉ đàm phán sau khi tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, gồm phi phát xít hóa và phi quân sự hóa chính quyền Kiev, đạt được và có tính đến thực tế là các vùng lãnh thổ mới là một phần của Nga. Đây là điều chúng tôi nhấn mạnh”, ông nói.

Trong khi đó, Kiev tuyên bố không chấp nhận đóng băng xung đột hay nhượng bộ lãnh thổ với Nga. Ukraine đang ở thế khó khi xung đột tiêu hao kéo dài khiến các đồng minh, đối tác mệt mỏi, nguồn viện trợ chững lại.

Theo giới chuyên gia, Moscow đang tìm cách kéo dài cuộc chiến ở Ukraine tới sau bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay với hy vọng một chính quyền mới ở Mỹ sẽ thay đổi chính sách hỗ trợ Kiev, kéo theo phản ứng tương tự ở các nước châu Âu.